Đầu tư công, đấu thầu, mua sắm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý kiểm tra 3 chương trình mục tiêu Quốc gia tại Bắc Mê

25/09/2023 15:50 33 lượt xem

Chiều ngày 13/9, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc giải ngân nguồn vốn đầu tư công, nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Bắc Mê và làm việc với Lãnh đạo Thường trực Huyện ủy; UBND huyện Bắc Mê, Cùng đi có Lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện dự buổi làm việc có các đồng chí: Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan: Phòng Tài chính kế hoạch; Phòng Dân tộc; Phòng Lao động thương binh xã hội; Phòng Kinh tế hạ tầng.

Trước khi làm việc với huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã đi kiểm tra công trình nhà lưu trú học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở, công trình có số vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng, với tổng diện tích gần 800 mét vuông, nhà xây 2 tầng gồm 9 phòng ở. Cùng 2 gian nhà bếp, 7 gian nhà ăn. Kiểm tra công trình nhà lớp học trường dân tộc bán trú Tiểu học xã Minh Sơn, số tiền đầu tư gần 11 tỷ đồng, tổng diện tích trên 700 mét vuông, với 12 phòng học. Kiểm tra công trình chợ trung tâm xã với tổng số vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng, tổng diện tích trên 3.000 mét vuông. Các công trình này được triển khai thi công từ tháng tư năm  2023, đến nay đã hoàn thành được trên 70% khối lượng công việc.  Phấn đấu từ nay đến tháng 12 sẽ hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Tại trụ sở UBND xã Minh Sơn. Sau khi đi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã làm việc với Thường trực Huyện ủy; UBND huyện và một số cơ quan chức năng của huyện. Triển khai 3 chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Bắc Mê. Tổng kinh phí vốn đầu tư công được phân bổ và thực hiện năm 2023 là 16.466 triệu đồng, đã giải ngân là 9.510 triệu đồng, đạt 57.75% KH. Nguồn vốn 3 chương trình Mục tiêu Quốc gia là 326.752 triệu đồng, vốn đã giải ngân 150.457 triệu đồng, đạt 46,04% KH.  Nguồn vốn sự nghiệp 3 chương trình MTQG. Tổng dự toán được giao là 169.010 triệu đồng, số kinh phí đã giải ngân 35.489 triệu đồng, đạt 21% dự toán.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu kết luận buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy; UBND huyện Bắc Mê

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh đẩy nhanh tiến độ tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn cơ sở, tạo mọi điều kiện thuận lợi, dễ làm, dễ thực hiện khi triển khai thực hiện chương trình, thường xuyên nắm bắt tình hình cơ sở, chủ động phối hợp với cơ sở, báo cáo đề xuất UBND tỉnh những khó khăn vướng mắc vượt thẩm quyền. Đối với huyện Bắc Mê cần phân công cụ thể từng đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách 13 xã, thị trấn trong việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện chương trình. Ban chỉ đạo xây dựng mục tiêu Quốc gia huyện hướng dẫn nghiệp vụ cho cấp xã, nắm chắc các nhiệm vụ triển khai thực hiện. Các nhiệm vụ, nội dung thực hiện phải được cụ thể hoá, có lộ trình tiến độ triển khai thực hiện. Đối với cấp xã tăng cường tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin kịp thời đến người dân, tăng cường sự tham gia của người dân trong thực hiện các chính sách. Nâng cao tính chủ động trong triển khai thực hiện chương trình, hướng dẫn người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nếp sống văn hoá mới nhằm mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cũng đề nghị thời gian tới, huyện Bắc Mê cần phải quyết tâm hơn nữa, phối kết hợp tốt giữa các sở ngành của tỉnh tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa hoàn thành các nội dung dự án đã triển khai. Đặc biệt trú trọng giải ngân các nguồn vốn đã đủ điều kiện thủ tục hồ sơ quyết toán. Cần phải thường xuyên trao đổi thông tin tháo gỡ khó khăn. Trú trọng chương trình giảm nghèo, nhất là chương trình tập huấn, các mô hình phát triển kinh tế cho hộ nghèo, cận nghèo, có trong nội dung của chương trình dự án, tiểu dự án. Chủ động các giải pháp thu ngân sách địa phương. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở. Duy trì hoạt động giám sát, thi công đảm bảo chất lượng đúng hồ sơ thiết kế.  Cán bộ tham gia dự án phải thực sự liêm chính trong quá trình triển khai thực hiện. Tổ chức tham quan học tập mô hình, cách làm hay hiệu quả sát với thực tế để nhân rộng. Đồng chí cũng yêu cầu các sở ngành của tỉnh, sớm thông tin cho huyện về những nội dung đề nghị còn tồn tại, vướng mắc sớm có những giải pháp thực hiện hiệu quả nội dung chương trình dự án. Tâp trung hoàn thiện hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các ngồn vốn của 3 chương trình mục tiêu Quốc gia.

Đức Toàn - Bắc Mê