Tin tức - Sự kiện

TRƯỜNG PTDTBT THCS MINH SƠN TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM, GIỚI THIỆU TÁC PHẨM CỦA ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG VÀ HỘI THI CHÚNG EM KỂ CHUYỆN BÁC HỒ NĂM HỌC 2023-2024

22/04/2024 10:07 489 lượt xem

Chiều ngày 15/4/2024 Trường PTDTBT THCS Minh Sơn tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”; Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong Ngành giáo dục năm 2024 và Giới thiệu tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thực hiện Kế hoạch số 31/KH-PGDĐT, ngày 10/4/2024 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Bắc Mê về tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong ngành giáo dục năm 2024; Kế hoạch số 79/KH-THCSMS, ngày 01/4/2024 của nhà trường về Tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2023 – 2024.

Trong phần giới thiệu sách, đồng chí Nguyễn Cao Bằng, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã giới thiệu tác phẩm XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NỀN ĐỐI NGOẠI, NGOẠI GIAO VIỆT NAM TOÀN DIỆN, HIỆN ĐẠI, MANG ĐẬM BẢN SẮC “CÂY TRE VIỆT NAM” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tác phẩm là kim chỉ nam, đường lối, chủ trương của Đảng, là cơ sở quan trọng về lý luận và thực tiễn về công tác đối ngoại trong tình hình mới; khẳng định đồng chí Tổng Bí thư và Đảng luôn coi trọng công tác đối ngoại, xem đó là một trong những động lực quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp đến là phần thi kể chuyện về Bác Hồ của các thí sinh đến từ 15 Chi đội của nhà trường. Qua các câu chuyện kể về Bác, mỗi học sinh đã rút ra được những bài học cho bản thân, đồng thời rèn kỹ năng thuyết trình trước công chúng. Thông qua việc kể chuyện một cách trực quan, sinh động, nhẹ nhàng mà sâu sắc với hình thức sân khấu hóa, cho các em đóng vai với nhân vật trong câu chuyện để các em dễ tiếp thu và ghi lại ấn tượng sâu sắc. Qua các câu chuyện, các em được tiếp cận hình ảnh về Bác Hồ kính yêu. Không đơn thuần là thuật lại câu chuyện về Bác, nắm bắt tâm lý học sinh lứa tuổi Trung học cơ sở, nhà trường đã lồng ghép những bài hát về tình cảm của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng và của thiếu niên, nhi đồng với Bác Hồ vào những câu chuyện kể, qua đó giúp tăng hiệu quả tiếp nhận nội dung câu chuyện của các em. Không chỉ kể chuyện có minh họa bằng hoạt cảnh, ca múa…, các em học sinh trong trường còn được hóa thân vào từng nhân vật trong câu chuyện kể của mình. Thậm chí, trường đầu tư cả về phục trang và âm thanh với mục đích thu hút người nghe, những khán giả nhỏ tuổi vốn rất ham chơi và khó tập trung. Ngoài ra, các em còn được phát biểu cảm nhận và đưa ra những lời hứa học tập hay ghi lại những cảm nghĩ sau khi nghe kể chuyện để hình thành sự tôn kính, thiêng liêng nhưng vô cùng thân thiết và gần gũi với hình tượng của Bác Hồ ở các em.

Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 9 giải Khuyến khích cho tất cả các đội thi.

Hội thi là dịp để tạo môi trường cho đội viên, thiếu niên nhi đồng học tập, rèn luyện về đạo đức, lối sống, giúp các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Là dịp giúp các em đội viên gặp mặt, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết thân ái với nhau.

Đình Huyến – PHT Trường PTDTBT THCS Minh Sơn