Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, VH-XH

Vị trí địa lý, Điều kiện tự nhiên, văn hóa-xã hội

14/12/2021 02:17 356 lượt xem

1.Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên.

Minh Sơn là đơn vị hành chính cấp xã, trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện Bắc Mê, cách trung tâm huyện 34 km về phía Tây, phía Đông tiếp giáp với xã Lạc Nông, phía Tây tiếp giáp với xã Tùng Bá (Huyện Vị Xuyên), phía Nam tiếp giáp với xã Minh Ngọc, phía Bắc tiếp giáp với xã Du Gìa (Huyện Yên Minh). Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên là 14.714ha. Trong đó đất nông nghiệp là 924ha, đất lâm nghiệp là 10.846,14ha, còn lại là các loại đất khác và đồi núi trọc. Nằm trên khu vực vùng núi cao của huyện Bắc mê, địa hình của xã bị chia cắt mạnh, chủ yếu là đồi núi đất, đá, khe suối xen kẽ các thung lung tạo thành đồng ruộng. Trên địa bàn xã có nhiều con suối nhỏ chạy từ các khe núi qua địa phận các thôn. Các con suối chảy trên địa phận xã đã cung cấp nguồn nước khá dồi dào, tạo điều kiện thuận lợi cho canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đời sống dân sinh.

​​

Xã có 17 thôn với 1.241 hộ gia đình = 7.033 nhân khẩu. Trong đó có 625 hộ nghèo = 3.760 nhân khẩu, chiếm 50.36%;  243 hộ cận nghèo = 1.412 nhân khẩu, chiếm 19.58%; 373 hộ không nghèo = 1.861 nhân khẩu, chiếm 30.06%.

Xã có 10 dân tộc sống xen kẽ với nhau: Mông chiếm 50,4%; Dao chiếm 26,9%; Tày chiếm 19,6%; Kinh chiếm 1,1%; số ít còn lại là dân tộc Cao Lan, Nùng, La Chí, Giấy, Bố Y, Sán Chỉ.

Xã có đường giao thông liên huyện chạy qua trung tâm xã; 100% các thôn có đường giao thông đến trung tâm thôn.

Trên địa bàn xã có 03 đơn vị trường học gồm: Trường Mầm Non; Trường Tiểu học bán trú; Trường PTDTBT THCS với hơn 2000 học sinh.

2. Điều kiện văn hóa xã hội.

Kinh tế phát triển ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện, từng bước đáp ứng được các yêu cầu của thị trường. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2021 đạt Sản lượng lương thực có hạt: 4.397,31 tấn, Giá trị thu hoạch bình quân trên ha đất canh tác cây hàng năm: 50,2 triệu đồng. Tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp: 32,2%. Tỷ lệ che phủ rừng: 65%.

Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, tạo sự chuyển biến tích cực trong các mặt đời sống và an sinh xã hội. Giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển, tích cực huy động số lượng học sinh vào học đảm bảo 100% kế hoạch giao.

Nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân có tiến bộ, đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tuyên truyền phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut-19 gây ra.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được nhân dân hưởng ứng sâu rộng, năm 2021 số hộ đạt “Gia đình văn hóa” đạt 672 hộ tang 206 hộ so với năm 2020, số thôn đạt “Thôn văn hóa” 10 thôn, tang 02 thôn só với năm 2020. Các chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, thực hiện các chính sách xã hội được quan tâm chỉ đạo, đưa lại hiệu quả thiết thực. Tỷ lệ hộ nghèo còn 56% vào cuối năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm tăng nhanh. Quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời và đúng quy định các chính sách an sinh xã hội.

Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được ổn định, giữ vững, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các lực lượng quân sự, công an thường xuyên nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh chính trị trên địa bàn xã.

Nguyễn - Uy